Vị trí GK trong bóng đá là gì?

0

GK thực tế là chữ viết tắt của cụm từ Goalkeeper trong tiếng Anh, có nghĩa là thủ môn hay còn gọi một cách văn hoa là thủ thành, người trấn giữ khung thành, người gác đền.

1. Tìm hiểu về vị trí GK trong bóng đá là gì?

GK là người đứng trước cầu môn, thi đấu ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đối phương. Đáng chú ý, GK là vị trí duy nhất trên sân được phép dùng tay chơi bóng. Dẫu vậy, thủ môn chỉ được dùng tay ở phạm vi trong vòng cấm bên phần sân nhà.

Ngoài ra, GK là người sẽ phải mặc trang phục hoàn toàn khác so với những cầu thủ thi đấu trên sân và luôn đeo găng tay. Thêm nữa, các GK thông thường sẽ khoác áo số 1.

2. Nhiệm vụ của GK là gì?

Ở bóng đá hiện đại ngày nay, GK không chỉ đơn giản là ngăn chặn bàn thua, mà còn phải biết phát động tấn công từ phần sân nhà, hoặc tạo ra một pha phản công thần tốc từ một đường phất bóng chuẩn xác cho cầu thủ tuyến trên.

Vị trí GK - Thủ môn

Vị trí GK – Thủ môn

Khả năng xử lý bóng bằng chân của nhiều GK cũng điêu luyện chẳng kém gì các cầu thủ khác trên sân, và đây được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự toàn năng của một “người gác đền”.

3. Tầm quan trọng của GK

Người ta thường nói GK là một nửa sức mạnh của đội bóng, bởi phần lớn thất bại mà đội bóng phải chịu thường đến từ sai lầm của GK. Nó có thể xuất phát từ một pha băng ra thiếu hợp lý, một đường chuyền bóng lên vào đúng chân tiền đạo đối phương, hoặc đơn giản chỉ là một pha phản xạ chậm khiến bóng vào lưới. Chỉ cần có một thủ môn đẳng cấp trong khung gỗ, đội bóng đã nắm được lợi thế lớn trong tay, tạo được niềm tin cho các cầu thủ khác trên sân an tâm thi đấu.

Tổng kết lại GK – Thủ môn – người trấn giữ khung thành luôn là một phần không thể thiếu, cho dù đọii hình bóng đá có biến hóa thế nào có thể thêm bớt đi một vị trí nào đó trong đội hình nhưng GK là thành phần không thể thiếu trong một trận đấu. Người hâm mộ cũng muốn tìm hiểu về giải trí các cược thể thao thì hãy tìm hiểu thêm về nhóm kéo baccarat là gì nhé!

Share.

About Author