Chia sẻ 6 cách đơn giản tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

0

1. Chọn chế độ DRY thay vì COOL:

Đây là cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa sẽ lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, việc này giúp giảm nhiệt độ và làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiêu thụ khá nhiều.

Khi chuyển sang chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng và trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn chế độ làm mát.

Chỉ với thao tác đơn giản sẽ giúp công suất tiêu thụ điện giảm đi đáng kể, hạn chế sốc nhiệt đồng thời giảm tối đa lượng tiêu thụ điện cho gia đình.

2. Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp:

Nhiều người có xu hướng để nhiệt độ xuống rất thấp khi trời nóng xong khi mát sẽ tăng nhiệt độ, tuy nhiên điều này sẽ khiến lượng điện tiêu thụ tăng lên rất cao. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ tăng thêm từ 1,5 – 3%.

Tùy thuộc vào dòng điều hòa và cách sử dụng, nếu điều hòa hạ xuống thấp 25 độ C từ mức 26 độ thì điện năng tiêu thụ cũng lớn hơn từ 1,5 – 2,5%. Chính vì thế, để tiết kiệm điện bạn nên để điều hòa ở nhiệt độ khoảng 25 – 28 độ C.

3. Nên sử dụng kết hợp quạt điện:

Dùng điều hòa kết hợp quạt điện khiến người dùng có cảm giác tốn điện hơn, tuy nhiên thực tế đây lại là một trong những biện pháp đơn giản trong việc vừa làm mát căn phòng vừa giúp tiết kiệm phần nào công suất điện.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt trong khoảng từ 15 – 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa, sau đó nên tắt bớt vì không khí trong phòng đã lạnh, việc dùng quạt sẽ không hiệu quả nữa và gây tốn thêm điện.

4. Để chế độ quạt gió tự động:

Việc này giúp tiết kiệm điện khi công suất hoạt động của máy nhỏ hơn các chế độ khác. Bên cạnh đó, cả căn phòng sẽ được làm mát một các toàn diện, một số người dùng thường để quạt gió thổi mạng vào khu mực nhất điện, vừa lãng phí vừa không tốt cho sức khỏe về lâu về dài.

5. Không bật/tắt điều hòa liên tục, ngắt aptomat điều hòa sau khi tắt:

Nhiều người có thói quen bật điều hòa cho đến khi mát hẳn lại tắt đi sử dụng quạt, sau khi thấy nóng lại bật điều hòa lại. Điều này không những không giúp tiết kiệm điện mà còn gây lãng phí điện cực nhiều và làm hại đến tuổi thọ của máy.

Thực tế, điều hòa tốn điện nhất trong quá trình khởi động, khi nhiệt độ đã ổn định thì điều hòa sẽ hoạt động ở chế độ tiết kiệm hơn. Khi bạn bật/tắt liên tục sẽ khiến điều hòa liên tục khởi động, từ đó tốn điện năng hoạt động hơn rất nhiều.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên tắt điều hòa 30 phút trước khi ra ngoài, đồng thời tắt aptomat bởi điều hòa có thể chạy ngầm và tiêu thụ điện nếu chỉ tắt bằng điều khiển.

6. Thay bộ lọc khí thường xuyên:

Giống như ngôi nhà của bạn, bộ lọc AC của bạn cũng phải vệ sinh thường xuyên. Và Sensibo của bạn sẽ theo dõi chính xác thời điểm bạn cần làm sạch chúng và cho bạn biết!

Nhưng đừng lo lắng, điều này luôn luôn xảy ra – bộ lọc của AC được thiết kế để bắt bụi và rác trôi nổi trong không khí. Sau đó lưu thông không khí sạch trong AC của bạn. Giữ AC sạch sẽ cũng giúp AC hoạt động bình thường. Nếu có nhiều mảnh vụn mắc kẹt trong các bộ lọc của bạn. Thì AC của bạn phải làm việc gấp đôi để đưa không khí mát vào phòng.

Điều này không chỉ làm tăng gấp đôi hóa đơn tiền điện của bạn mà còn có nghĩa là không khí đi qua AC của bạn có thể không sạch. Hoặc thậm chí có thể làm tắc nghẽn máy lọc chính.

Thay bộ lọc khí bẩn của AC rất đơn giản và dễ thực hiện, thậm chí có thể không cần gọi thợ. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng AC của bạn để xem đây có phải là điều bạn có thể tự làm hay không.

>>> lắp đặt nhà thông minh tại Hải Phòng

Share.

About Author