Những Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Thường Gặp

0

Những ký hiệu trọng tài trong bóng đá là một trong những phần quan trọng nhất trong mỗi trận chống chọi từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn tầm cỡ quốc tế. Những ký hiệu ấy cụ thể là gì và cách trọng tài bóng đá vận hành một cặp đấu ra làm sao vẫn còn là các thắc mắc với nhiều bạn đọc.

Chỉ tay để cho hưởng lợi thế

Mỗi khi có đội được hưởng lợi thế thì ký hiệu trọng tài trong bóng đá sẽ là chỉ tay song song về hướng của đội đó với các trường hợp được hưởng lợi thế như sau:

– Đội đối phương phạm phải lỗi nhỏ.
– Đội bị phạm lỗi đang chiếm ưu thế, vẫn tiếp tục trận chiến đồng thời đưa ra ký hiệu trọng tài trong bóng đá ra dấu rõ rệt.
– Khi gặp gỡ phải các lỗi nghiêm trọng, trọng tài sẽ thổi còi tạm dừng trận đấu. Trong các trường hợp này đội bị phạm lỗi nhận được một quả phạt cố định.

Thổi còi – chỉ tay về phía trước

Đây là một ký hiệu trọng tài trong bóng đá được sử dụng khi cần báo phạt một lỗi nặng. Thông thường đội bị phạm lỗi sẽ hưởng được một quả phạt trực tuyến. Trọng tài sẽ hướng chỉ tay theo hướng tấn công của đội đá phạt. Trong đó, một lỗi điển hình với các tình huống này đó đang là để bóng chạm tay.

Những Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Thường Gặp

Những Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Thường Gặp

Thổi còi và chỉ tay lên trên

Với ký hiệu thổi còi và chỉ tay lên trên, trọng tài báo cho đội bị phạm lỗi được hưởng một quả phạt gián tiếp:

– Sau khi thổi còi, trọng tài bóng đá ra ký hiệu giơ cao tay trong khoảng chừng vài giây rồi giảng giải rằng đội nào sẽ được đá phạt.
– các lỗi dẫn đến việc phải sử dụng ký hiệu trọng tài trong bóng đá này đang là khi thủ môn đón đường truyền tải của đồng đội bằng tay hoặc tranh đấu thô bạo trên sân.

Thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Trọng tài bóng đá sẽ chỉ tay vào chấm phạt đền kèm theo một tiếng còi báo hiệu dài hơn khi đội bị phạm lỗi được hưởng một quả phạt đền ngay chấm 11m. Những trường hợp được hưởng cú phạt đền này là khi những lỗi bị phạm phải trong vòng cấm địa, khi chân sút đá penalty và thủ môn được ở trong khu vực đá phạt và khi cố tình chơi bóng bằng tay.

Tay giơ thẻ phạt

Một ký hiệu trọng tài trong bóng đá chẳng thể quên nhắc đến đó chính là thổi còi, đưa thẻ phạt. Đây hiện đang là lúc chân sút đã phạm phải những lỗi nghiêm trọng. Thẻ phạt gồm có thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng là cách phạt cảnh cáo và thẻ đỏ tức là khi chân sút bị truất quyền chống chọi. Khi nhận 2 thẻ vàng nghĩa là chân sút đã nhận hình phạt tương đồng khi nhận phải 1 thẻ đỏ.

Tổng hợp bởi Winlott600

Share.

About Author