Nước tiểu màu cam đậm ở nữ và nam giới do nguyên nhân nào?

0

Màu tiêu chuẩn của nước tiểu đến từ uropigment – là một chất chuyển hóa của sắc tố mật. Màu sắc của nước tiểu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, thuốc, tập thể dục, đổ mồ hôi và cả các bệnh lý. Nước tiểu tự nhiên có sắc tố vàng. Khi bạn được cung cấp đủ nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng nhạt và gần như trong. Nhưng trong nhiều trường hợp, người ta có thể thấy nước tiểu màu cam. Vậy tình trạng này là do đâu? có nguy hiểm không?

Màu sắc của nước tiểu

Nếu bạn bị mất nước, bạn sẽ nhận thấy rằng nước tiểu của bạn chuyển sang màu hổ phách sẫm hoặc thậm chí là màu nâu nhạt. Các sắc tố khác nhau trong thực phẩm bạn ăn hoặc thuốc bạn uống có thể di chuyển qua đường tiêu hóa và thay đổi màu sắc của nước tiểu.

Đôi khi màu sắc của nước tiểu có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe mà bạn cần giải quyết.

Màu sắc của nước tiểu có thể thay đổi tùy thuộc vào thực phẩm bạn ăn, bất kỳ loại thuốc bạn uống và lượng nước bạn uống. Nhiều người trong số những màu này nằm trong phạm vi của nước tiểu “bình thường”, nhưng trong một số trường hợp, màu sắc nước tiểu bất thường có thể gây lo ngại.

Trước hết, nước tiểu của người bình thường thường trong suốt và có màu vàng nhạt, lý do đi tiểu có màu vàng cam nhiều khả năng liên quan đến việc uống không đủ nước, ảnh hưởng của thức ăn và thuốc, nhiễm trùng đường tiết niệu, các bệnh về gan và túi mật. , vân vân.

Tại sao nước tiểu có màu cam?

Màu cam của nước tiểu có thể là do nước tiểu cô đặc do uống quá ít nước, và màu sẽ tương đối đậm hơn. Uống đủ nước mỗi ngày có thể đạt được hiệu quả làm loãng nước tiểu, nước tiểu màu cam có thể cải thiện một cách tự nhiên.

Thứ hai, thức ăn và thuốc bạn dùng sẽ ảnh hưởng đến thức ăn và thuốc có chứa carotene, sắc tố, axit salicylic, … Nó cũng sẽ tự thay đổi màu sắc của nước tiểu và làm cho nó có màu đỏ cam. thuốc và quan sát nước tiểu, màu sắc có thay đổi không.

Ngoài ra, nước tiểu màu cam đậm ở nữ và cả nam giới có thể là biểu hiện nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh gan mật… gây ra triệu chứng đổi màu nước tiểu, hàm lượng bilirubin trong cơ thể người do bệnh gan mật tăng lên cũng sẽ làm nước tiểu đổi màu khiến nước tiểu có màu da cam, màu đỏ.

Nước tiểu màu cam phải làm sao?

1. Nếu thói quen đi tiểu là bình thường, phần lớn là do thuốc hoặc thức ăn bị nhiễm màu. Ví dụ, việc uống viên nang rifampicin, viên nén aminopyrine hoặc uống một lượng lớn vitamin C, cà rốt, v.v. có thể gây ra Nước tiểu trong thời gian ngắn có màu da cam, Nên ngừng các loại thuốc hoặc thức ăn liên quan, và sau đó quan sát xem màu nước tiểu có cải thiện hay không.

2. Nếu khám cho thấy có tiểu máu, nên thực hiện siêu âm kiểm tra hệ tiết niệu để loại trừ sự hiện diện của tiểu máu. Nếu có sỏi trong đường tiết niệu, nên tán sỏi bằng sóng xung kích ngoài cơ thể hoặc phẫu thuật lấy sỏi. Nếu có nhiều bạch cầu kèm theo hồng cầu trong nước tiểu, nên điều trị chống nhiễm trùng.

3. Khi nước tiểu có màu cam thì có khả năng rất lớn bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Theo lý giải của Đông Y: cơ thể con người được chia thành 2 phần âm và dương, một cơ thể khỏe mạnh khi âm dương cân bằng.

Và tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu là dấu hiệu cho thấy sự bất cân bằng của khí trong cơ thể. Cụ thể là khi dương khí hạ hãm ép mạnh vào thành bàng quang làm đường ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể bị hẹp lại khi này dẫn tới tiểu buốt, tiểu máu, tiểu rắt, nước tiểu có màu lạ.

Để khắc phục tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu chúng ta chỉ cần đẩy dương khí đi lên khi đó không còn áp lực vào thành bàng quang, đường tiểu được khai thông. Trường hợp này, bạn có thể tham khảo Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh nhé! Sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên, giúp cân bằng âm dương trong cơ thể và điều trị các tình trạng bệnh tiết niệu trong đó có tình trạng nước tiểu màu cam.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, truy cập daidamducthinh.com hoặc gọi sdt Hotline 087.658.8866 để được gặp trực tiếp chuyên gia.

Share.

About Author